Sự khác nhau giữa sản phẩm làm sạch chuyên nghiệp và sản phẩm làm sạch ngành hàng tiêu dùng (gia đình)

Thường thì người tiêu dùng cá nhân thường nhận thức được thương hiệu các sản phẩm làm sạch bởi các công ty lớn, sản xuất, phân phối và quảng cáo đại trà trên các phương tiện truyền thông. Cuối cùng họ tìm mua nó trên kệ của các siêu thị và cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng lại không biết về các sản phẩm làm sạch có thương hiệu dành cho các chất tẩy rửa chuyên nghiệp trong các ngành công nghiệp như khách sạn, vệ sinh công cộng, bệnh viện, thực phẩm và các nhà máy, cơ sở.

Trong một bài viết được viết bởi Rafael Echevarria, Phó Chủ tịch Truyền thông toàn cầu của Diversey ( Diversey là dòng làm sạch chuyên nghiệp tương tự Sutter professional) , ông Echevarria đã giải thích sự khác biệt rõ ràng giữa các sản phẩm làm sạch chuyên nghiệp so với các sản phẩm làm sạch tiêu dùng và tại sao Diversey không bao giờ để các sản phẩm của họ được nhận diện xếp ngang với các thương hiệu ngành hàng tiêu dùng.

Để làm sáng tỏ hơn giữa các sản phẩm làm sạch thương mại và chuyên nghiệp, trước tiên, ông Echevarria đã chỉ ra một khái niệm có tên là vòng tròn Sinner – “Sinner’s CIrcle”, trong đó có bốn tham số làm sạch như sau:

Hóa chất (Chemical)– Độ mạnh của hóa chất, về mặt nồng độ hóa học? Hiệu quả làm sạch có thể được xác định trên độ pha loãng hoặc các hóa chất mạnh hơn khác – dựa trên axit và kiềm.
Phương pháp Cơ học (Action)– Đây là phương pháp được áp dụng để làm sạch hoặc cách gọi đơn giản hơn là cách thức loại bỏ vết bẩn. Có phải bằng cách phun xịt? Sử dụng bàn chải hoặc một miếng cọ rửa?
Nhiệt độ (Temperature) – Có liên quan đến nhiệt độ của dung dịch tẩy rửa. Trong hầu hết các trường hợp, việc áp dụng nước nóng giúp làm sạch các đĩa dầu mỡ dễ dàng hơn so với việc sử dụng nước lạnh.
Thời gian (Time)– Đây là thời gian quá trình làm sạch sẽ mất bao lâu hoặc thời gian bạn yêu cầu phải hoàn thành ( tức thời gian bạn muốn).

Sử dụng khái niệm về vòng tròn Sinner là do nó hài hòa cả bốn thông số Hóa học, Cơ học, Nhiệt độ và Thời gian để đạt được một quy trình làm sạch hiệu quả. Nếu một tham số bị giảm hoặc không đạt được, thì ba tham số khác sẽ phải được tăng lên để bù lại. Ví dụ hoàn hảo là khi rửa một đĩa dầu mỡ trong nước lạnh. Nếu vậy, bạn sẽ cần sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn, sử dụng bàn chải hoặc chấp nhận thực tế là sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm sạch.

Bây giờ, mối liên hệ của khái niệm vòng tròn Sinner với sự bền vững trong ngành công nghiệp là gì? Như ông Echevarria đã chỉ ra, yêu cầu làm sạch trong nhà hay hộ gia đình có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với các yêu cầu làm sạch chuyên nghiệp như trong công nghiệp.

Ngược lại, với làm sạch trong nhà thì:

  • Bụi bẩn trong nhà dễ lau chùi hơn so với thị trường chuyên nghiệp
  • Ở nhà, việc dọn dẹp ít nhu cầu hơn, chủ yếu là các thiết bị điện ngoại vi.
  • Rửa chén bát gia đình có quy mô ít hơn so với nhà hàng hoặc khách sạn

Khi nói đến thị trường chuyên nghiệp, hãy tưởng tượng một ngôi nhà có 500 người trong đó, điều này có nghĩa là 500 phần thức ăn mỗi bữa, 500 phòng tắm và 500 người đi bộ trên sàn nhà. Hơn 500 lần bụi bẩn và chi phí so với hộ gia đình. Với quy mô này, các sản phẩm làm sạch của người tiêu dùng không thể theo kịp các yêu cầu làm sạch và vệ sinh trong công nghiệp.  Đây là nơi sản phẩm làm sạch chuyên nghiệp được sản xuất cho sử dụng công nghiệp.

Ưu điểm của các sản phẩm làm sạch chuyên nghiệp so với các đối tác tiêu dùng là:

  • Công thức đặc biệt để mạnh hơn nhằm chống lại sự tích tụ đáng kể của vi khuẩn
  • Nhiều biến thể hơn để đáp ứng các khía cạnh khác nhau của nhu cầu vệ sinh của các cơ sở, thiết bị và con người.
 Tốc độ làm sạch, hay năng suất, rất quan trọng đối với thị trường làm sạch chuyên nghiệp vì việc thanh toán được tính theo theo giờ. Hãy tưởng tượng trả 50 người mỗi giờ để dọn dẹp một cơ sở có hàng trăm người đi lại trong đó. Hơn nữa, các tổ chức chọn cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng các sản phẩm thương mại (tiêu dùng) nhằm giảm các tiêu chuẩn vệ sinh của họ và không tuân thủ các thông lệ tốt nhất trong ngành để duy trì sự sạch sẽ của tổ chức.

Ứng dụng công nghiệp của các giải pháp làm sạch không phải lúc nào cũng gây hại cho môi trường. Đây là nơi mà khái niệm về “Làm sạch Xanh – Green Cleaning” được đề cập và nhấn mạnh. Green Cleaning là việc sử dụng các sản phẩm, dụng cụ, thiết bị và phương pháp làm sạch không chỉ giúp giảm chi phí làm sạch mà còn giảm đáng kể tác động môi trường.

Tại châu Âu, Liên minh châu Âu trong chương trình mua sắm công – xanh (GPP) của tổ chức này ủng hộ việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ làm sạch giúp duy trì môi trường. Để làm sạch, GPP khuyến nghị các sản phẩm được chứng nhận nhãn sinh thái EU Eco-lablel theo mô tả qui định sau:

“Các sản phẩm Eu Eco-label chỉ nên được sử dụng như tiêu chí GPP liên quan đến các sản phẩm cho hoạt động làm sạch trong đó (a) nhu cầu làm sạch và tiêu chuẩn thực hiện tương tự như đối với các hộ gia đình và (b) quy trình làm sạch, điều kiện và thiết bị được sử dụng tương tự như được sử dụng trong các hộ gia đình.”

Rafael Echevarria thừa nhận hướng dẫn này của Liên minh Châu Âu, nhưng chỉ ra bức tranh lớn mà khía cạnh thân thiện môi trường của việc làm sạch không chỉ giới hạn ở thành phần của chai chứa dung dịch làm sạch. Ông Echevarria mở rộng thêm sự thật này bằng cách chỉ ra sự thuyết phục của các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp (Diversey) không những có hiệu quả về mặt nồng độ đậm đặc nhưng cũng giúp giảm việc sử dụng nước, năng lượng, chất thải, chi phí vận chuyển trong số nhiều yếu tố khác trong quá trình làm sạch. 

cuocsongxanh.com

Link gốc: https://www.trendingpod.com/learn/cleaning-sanitation/difference-professional-cleaning-products-vs-consumer-cleaning-products