Thuật ngữ tiêu diệt 99,9% vi khuẩn, virus có ý nghĩa gì? ​

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) xếp chất sanitiser (vệ sinh/diệt khuẩn) và disinfectant (khử trùng) vào cùng nhóm chất pesticide ( thuốc diệt loại gây hại). Trong nông nghiệp hay gọi pesticide là thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nhưng từ này rộng hơn thế. Chất vệ sinh và chất khử trùng muốn ra thị trường áp dụng cho các bề mặt ( không phải cho con người) đều phải đăng ký với EPA.  

 
Nhà sản xuất thường tuyên bố tiêu diệt 99,9% hay 99,9999% vi khuẩn, vi rút trên các nhãn mác của họ. Từ này ngày dần trở thành một cụm từ marketing khá hiệu quả. Tuy nhiên đó không phải là con số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất tự đưa ra của riêng họ.
 
Thật ra đó là ngưỡng tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất của một chất vệ sinh hay diệt khuẩn của EPA quy định. Con số đó là của EPA.  Hiệu suất 99,9% là ngưỡng vượt qua nếu muốn tiếp thị là chất vệ sinh sanitiser theo ASTM E1153. Mật độ số lượng vi sinh vật khả thi trong các thử nghiệm kiểm tra chất sanitiser theo tiêu chuẩn ASTM này là khoảng một triệu tế bào, vì vậy các sản phẩm đưa ra tuyên bố 99,9% thì ít nhất phải tiêu diệt vi khuẩn hoặc vi rút và còn một nghìn tế bào còn sót lại sống sót sau khi xử lý là chấp nhận được. Nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn rằng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn nghĩa là giết chết 99,9 phần trăm các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh có trên đời. Nhưng thật ra chỉ có nghĩa là nó sẽ giết chết 99,9% trong tổng số lượng của cái vi khuẩn, vi rút mà nó được liệt kê trên nhãn nếu sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn trên chai.
 
• Ngưỡng hiệu suất đối với chất sanitiser không tiếp xúc với thực phẩm là 99,9% ( 3 log – tức 3 số 9).
• Ngưỡng hiệu suất đối với chất sanitiser tiếp xúc với thực phẩm là 99,999% (5 log)
• Hiệu suất cho  chất khử trùng disinfectant  99,9999% ( 6 log). Tức là  nếu có 1 triệu vi khuẩn thì chỉ còn 1 con sống sót.

Bảng phân biệt rõ hơn chất diệt khuẩn và chất khử trùng theo bảng sau: 
 
  Sanitizer ( vệ sinh/ diệt khuẩn) Disinfectant ( khử trùng)
Khả năng làm giảm/ diệt vi trùng cho :
các bề mặt không tiếp xúc thực phẩm
3 log
99.9% (5 phút)
6 log
99.9999% (10 phút)
Khả năng làm giảm/ diệt vi trùng cho :
các bề mặt tiếp xúc thực phẩm
5 log
99.999% (30 giây)
6 log
99.9999% (10 phút)
Kiểm soát nấm và vi rút KHÔNG
 
Giả sử 1 vi trùng A có liều phơi nhiễm thấp – nhỏ hơn 10 đơn vị  ( tức là lớn hơn hoặc bằng 10 sẽ gây bệnh) và mật độ vi trùng này đang có trên bề mặt cần xử  lí là 10.000 đơn vị. Nếu dùng chất Sanitiser ( tuyên bố 99,9%) nó sẽ loại bỏ không hiệu quả. Nhưng một số mầm bệnh như Salmonella có liều lây nhiễm cao gần 10.000 tế bào,  trong trường hợp đó chất sanitiser thực hiện công việc rất tốt.
 
Do đó khi nghe qua, ta sẽ cảm tưởng 99,9% và  99,999% là không khác biệt lớn nhưng sự thật là khác biệt rất lớn nếu tính theo đơn vị một triệu mầm bệnh và đặc biệt các mầm bệnh có liều phơi nhiễm thấp.
 
Như vậy dựa vào tiêu chuẩn của EPA ta có thêm cơ sở dễ dàng phân biệt được chất Sanitiser và disinfectant đó là chất Sanitiser chỉ tiêu diệt được tối đa 99,999% (5 log), còn khử trùng tiêu diệt đến 99,9999% ( 6 log).
 

Bài viết được dịch, viết và tổng hợp bởi cuocsongxanh.com. Vui lòng ghi rõ khi trích dẫn.


 

Thông cáo báo chí từ Tersano về khả năng tiêu diệt Virus Covid-19 của Ozone SAO (copy)

Thông cáo báo chí update đến ngày 05.03.2021 về khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 (Coronavirus) của Tersano SAO

Phân biệt các chất CLEANER (làm sạch), SANITIZER (diệt khuẩn) VÀ DISINFECTANT (khử trùng)

Chất làm sạch cleaner chỉ đơn giản loại bỏ vết bẩn, tạp chấp trên bề mặt. Chất vệ sinh sanitiser làm giảm ít nhất 99,9% vi khuẩn trên bề mặt. Chất diệt khuẩn- disinfectant tiêu diệt nhiều hơn chất sanitiser , không chỉ vi khuẩn mà...

TERSANO: Thay đổi cách thế giới làm sạch và vệ sinh

Hệ thống Tersano được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Tin tức gần đây đã nhấn mạnh việc 300 hệ thống I-Clean Mini và 20 hệ thống SAO Dispenser được bàn giao theo đơn đặt hàng của một bệnh viện ở Vũ Hán, nơi đợt bùng phát...

Tersano SAO có hiệu quả trong máy phun sương (fogger) không?

Nước ozone SAO có SDS 0-0-0-A và không gây hại cho con người, môi trường hoặc bề mặt. Chúng tôi có một số khách hàng đang sử dụng SAO và có những ứng dụng với máy phun sương đã được báo cáo thành công.

Nước chứa ozone diệt khuẩn có thể có thể thay thế các nước rửa tay có cồn

Trong một nghiên cứu với 30 người tham gia, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của việc rửa tay bằng nước có thêm ozone với việc sử dụng nước rửa tay để loại bỏ vi khuẩn E. coli. Nghiên cứu cho thấy nước máy được ozone hóa...

Thuật ngữ tiêu diệt 99,9% vi khuẩn, virus có ý nghĩa gì? ​

Nhà sản xuất thường tuyên bố tiêu diệt 99,9% hay 99,9999% vi khuẩn, vi rút trên các nhãn mác của họ. Từ này ngày dần trở thành một cụm từ marketing khá hiệu quả. Tuy nhiên đó không phải là con số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất tự đưa ra...