Sáu quan điểm sai lầm về vệ sinh và diệt khuẩn trong khu vực tiếp xúc thực phẩm

Sáu quan điểm sai lầm về vệ sinh và diệt khuẩn trong khu vực tiếp xúc thực phẩm


Là một nhà điều hành dịch vụ thực phẩm thương mại, bạn cũng biết những rủi ro mà bệnh truyền qua thực phẩm có thể gây ra cho khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Và, bạn chắc chắn muốn có kế hoạch tốt nhất khi ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

 
Nhưng bạn chỉ là con người. Ngày nay, tràn ngập thông tin an toàn thực phẩm và thông tin sai lệch có thể dẫn đến nhầm lẫn và hiểu lầm. Quan niệm sai lầm có thể dẫn đến phòng ngừa không hiệu quả, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và những vi phạm về vệ sinh gây tổn hại danh tiếng.
 
Để tối ưu hóa các thực hành an toàn thực phẩm của riêng bạn, điều quan trọng là phải nhận ra những quan niệm sai lầm liên quan đến việc làm sạch và vệ sinh, và để hiểu các bước thích hợp, đã được chứng minh để ngăn ngừa mầm bệnh từ thực phẩm. Dưới đây là sáu quan niệm sai lầm, và sự thật về nó.
 
Quan niệm sai lầm số 1: Không cần thiết phải làm sạch bề mặt tiếp xúc với thực phẩm trước khi vệ sinh hoặc khử trùng vì chất vệ sinh hoặc chất khử trùng cũng có thể xử lý làm sạch.
 
Làm sạch hiệu quả là cần thiết trước khi vệ sinh hoặc khử trùng. Các bước thường được chấp nhận là làm sạch, rửa lại và vệ sinh. Chất tẩy rửa được sử dụng trong bước làm sạch cần phải được định hướng và phù hợp với vết bẩn hiện tại. Ví dụ, chất tẩy rửa kiềm loại bỏ hiệu quả hơn các loại vết bẩn gốc là chất béo và protein, trong khi vết bẩn gốc là khoáng chất cần chất tẩy rửa là axit. Rất may, các chất tẩy rửa hiện đại là hỗn hợp của các thành phần hóa học có thể giải quyết các tình huống làm sạch khác nhau.
 
Tại sao phải làm sạch trước khi vệ sinh? Về cơ bản, vì bạn muốn làm sạch bề mặt của chất hữu cơ và bất kỳ dư lượng chất tẩy rửa nào để các chất vệ sinh có thể thực hiện công việc hiệu quả nhất mà nó hướng tới: giảm mầm bệnh. Vệ sinh bề mặt bẩn có thể làm giảm hiệu quả số lượng vi khuẩn.
 
Quan niệm sai lầm số 2: Chất khử trùng tiêu chuẩn bệnh viện (hospital-grade) luôn được khuyến cáo là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chống lại mầm bệnh trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.
 
Trong dịch vụ thực phẩm, việc sử dụng chất khử trùng cấp bệnh viện thường là quá mức cần thiết. Tuy nhiên, những hóa chất mạnh mẽ này có thể được khuyến nghị để quản lý một số sự kiện nhất định, chẳng hạn như trong đợt bùng phát Corona virus. Trong trường hợp bùng phát, có thể là vi khuẩn hoặc virus, hãy tham khảo nhãn khử trùng của bạn; nếu tên mầm bệnh không có được liệt kê trên nhãn, thì chất khử trùng khác sẽ được thay thế. Nếu chất khử trùng được sử dụng, hãy tham khảo nhãn sản phẩm để biết quy trình thích hợp. Bề mặt tiếp xúc với thực phẩm có thể yêu cầu bước rửa sạch sau khi sử dụng (tuỳ nhà sản xuất).
 
Quan niệm sai lầm số 3: Chất vệ sinh và chất khử trùng khá giống nhau và có thể được sử dụng thay thế cho nhau.
 
Thật đúng là các chất vệ sinh và chất khử trùng có một mục đích tương tự: để giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn của thực phẩm trong quá trình chuẩn bị trên bề mặt bếp. Nói chung, chất vệ sinh làm giảm số lượng vi sinh vật truyền nhiễm trong khi chất khử trùng, với hóa học tập trung hơn, tiêu diệt hoặc làm vô hiệu hoá chúng. Chất vệ sinh được sử dụng phổ biến hơn trong dịch vụ thực phẩm một phần bởi vì, khi được sử dụng đúng theo nhãn, chúng có hiệu quả giảm mầm bệnh nhưng có thể không cần rửa lại, như chất khử trùng.
 
Các chất vệ sinh sanitiser được EPA yêu cầu không chỉ tiêu diệt 99,999% vi khuẩn gây bệnh trong vòng 60 giây trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm mà còn giết chết Staph. aureus và E. coli. Hầu hết cũng làm giảm các mầm bệnh truyền qua thực phẩm phổ biến khác, chẳng hạn như Listeria monocytogenes, Salmonella enterica, Escherichia coli O157: H7, Campylobacter jejuni, Shigella flexneri, Shigella sonnei, Yersinia enteratioitica và Cronob. Nhãn sản phẩm sẽ cho bạn biết những sinh vật mà chất vệ sinh của bạn có hiệu quả chống lại.
 
Chất diệt khuẩn tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các vi khuẩn, vi rút và nấm truyền nhiễm (nhưng không nhất thiết là bào tử của chúng) trên bề mặt cứng, thường trong vòng 10 phút. Vì chất khử trùng thường sử dụng nồng độ hóa học cao hơn chất khử trùng, chúng phải được rửa từ bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bằng nước uống được. Các bề mặt cũng phải được xử lý bằng chất vệ sinh tiếp xúc với thực phẩm được EPA phê chuẩn theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Tham khảo nhãn của sản phẩm để biết cách khử trùng và / hoặc vệ sinh đúng cách.  
 
Tất cả các thành phần của cả sản phẩm vệ sinh và khử trùng phải được EPA chấp thuận và các sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả, độc tính và độ ổn định. Đối với sản phẩm không yêu cầu phải rửa lại, các thành phần cũng phải đáp ứng các giới hạn tiếp xúc với thực phẩm do EPA xác định ở mức độ pha loãng cụ thể.
 
Để kiểm soát hiệu quả các vi sinh vật gây hại, nồng độ của chất vệ hoặc chất khử trùng là rất quan trọng. Sử dụng que thử nồng độ hóa học phù hợp với hóa chất cụ thể là một cách để xác minh rằng nồng độ ở mức tối ưu hoặc đạt yêu cầu.
 
Quan niệm sai lầm số 4: Hệ thống ATP (adenosine triphosphate) có thể được sử dụng để xác minh hiệu quả của chất vệ sinh hoặc chất khử trùng.
 
Các hệ thống kiểm tra ATP xác minh hiệu quả của việc làm sạch và loại bỏ vết bẩn, chứ không phải hiệu quả của chất vệ sinh hoặc chất khử trùng. Các sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm và các tế bào khác như từ thực phẩm hoặc con người, có chứa ATP. Thử nghiệm ATP dựa trên nguyên tắc rằng, không có sinh khối (bao gồm cả vi khuẩn hoặc vết bẩn) trên các bề mặt sau khi làm sạch, sự phát triển của vi sinh vật bị hạn chế. Các hệ thống ATP không xác minh hiệu quả của chất vệ sinh hoặc chất khử trùng vì hóa chất của chúng có thể phá vỡ phản ứng ATP.
 
Quan niệm sai lầm số 5: Với sản phẩm chất vệ sinh không yêu cầu phải cần rửa lại, dư lượng hóa chất còn lại có thể thu hút mầm bệnh.
 
Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy mầm bệnh bị thu hút, hoặc phát triển tính kháng thuốc đối với dư lượng hóa chất nếu việc làm sạch được thực hiện hiệu quả và chất vệ sinh được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
 
Quan niệm sai lầm số 6: Chất vệ sinh phải được chứng nhận NSF.
 
Chất vệ sinh phải được đăng ký EPA và có dữ liệu về tính hiệu quả, độc tính, tính ổn định và hóa học để hỗ trợ các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng trên nhãn đã được phê duyệt. Vệ sinh được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn thực hiện cụ thể được tuyên bố với cộng đồng trên nhãn của họ. Cụ thể, tất cả các thành phần chất vệ sinh phải được EPA chấp thuận để sử dụng trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Nếu chất vệ sinh có yêu cầu không cần rửa, các thành phần của nó cũng phải đáp ứng các giới hạn tiếp xúc với thực phẩm do EPA xác định ở mức độ pha loãng sử dụng. Kiểm tra nhãn sản phẩm để xác minh đăng ký EPA.
 
Khi các quy trình làm sạch và vệ sinh hiệu quả được phát triển và tuân theo như một phần của chương trình an toàn thực phẩm toàn diện, sự an toàn của các cơ sở dịch vụ thực phẩm và sự hài lòng của khách hàng được đảm bảo tốt hơn.

 
Bài viết được viết và tổng hợp bởi cuocsongxanh.com. Vui lòng ghi rõ khi trích dẫn.

Tại sao Chất tẩy rửa Gia dụng Độc hại?

Các hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hàng ngày và dung dịch khử trùng có an toàn cho sức khỏe của bạn và môi trường không? Đối với những chất có chứa hóa chất mà EPA chưa thể đánh giá chính thức, câu trả lời là:...

Chiến lược “The Four Dog Defense” trong ngành công nghiệp.

Năm 1857, cha đẻ của ngành dịch tễ học, Tiến sĩ John Snow đã chứng minh rằng ‘sự lây nhiễm’ trong nước là nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả; năm 1956, Tiến sĩ Alice Stewart đã chứng minh rằng một lần chụp X-quang thai nhi đã làm tăng...

Thành phố Kingston thử nghiệm làm sạch không hóa chất với Tersano SAO

Thành phố Kingston đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống làm sạch không dùng hóa chất Tersano SAO, hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ quản lí vận hành là ACS Property Services.

Vệ sinh an toàn cho trường học : Hoá chất hay nước ozone ?

Chất tẩy rửa hóa chất có khả năng loại bỏ bụi bẩn tuyệt vời nhưng chúng cũng gây ra một lượng lớn ô nhiễm trong nhà. Với một người bình thường dành 87% thời gian ở trong nhà, không có gì ngạc nhiên khi đây không phải là lựa...

Công nghệ làm sạch bằng nước ozone SAO tại sân bay lớn nhất Canada .

Nhân viên của anh ấy có bao giờ quay lại cách làm sạch trước đây của họ bằng cách sử dụng hóa chất và chất khử trùng không? Torrao nói: "Không, tôi không tin là họ sẽ thích. Họ thực sự thích sử dụng SAO - mùi hương tươi mát, sạch...

Khách sạn Pullman áp dụng phương pháp làm sạch không hoá chất trong chương trình Planet 21

Dự án thử nghiệm này, cũng là một phần của chương trình phát triển bền vững có tên gọi là Planet 21 của AccorHotels, trong đó có Pullman Brussels Centre Midi, khách sạn không hóa chất đầu tiên ở Bỉ. Bộ phận Kinh doanh Khách sạn đã nói...