Hướng dẫn vệ sinh và diệt khuẩn an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn vệ sinh và diệt khuẩn an toàn và hiệu quả


Chúng ta có nên hạn chế sử dụng chất khử trùng?
 
Có một niềm tin ngày càng tăng về phía công chúng rằng tất cả các vi trùng (hay vi sinh vật) cần phải bị tiêu diệt vì dịch bệnh truyền nhiễm. Do thời gian và niềm tin còn hạn chế đối với việc vệ sinh và làm sạch tay, dẫn đến việc sử dụng chất khử trùng, làm sạch, và các sản phẩm diệt khuẩn có thể gây nguy hiểm cho mọi người.
 
Chất khử trùng không phải là chất tẩy rửa; chúng thật ra là một loài thuốc diệt ( như thuốc trừ sâu) được thiết kế để tiêu diệt hoặc làm ngưng hoạt động vi khuẩn. Do đó, chúng không phải là sản phẩm nên được sử dụng tự do. Việc lạm dụng một số sản phẩm khử trùng có khả năng tạo ra các vi khuẩn kháng lại các chất khử trùng cụ thể hoặc nó có thể trở thành siêu vi khuẩn.  Tương tự như trong y tế ta hay nghe cụm từ “vi khuẩn kháng thuốc” – khi chúng ta lạm dụng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến hậu quả này.  
 
Vi khuẩn, nấm và vi rút đóng vai trò tích cực quan trọng đối với sức khỏe con người. Vi khuẩn có cả công dụng có lợi và tác động tiêu cực. Các nhà sản xuất sản phẩm đôi khi quảng cáo quan điểm tiêu cực về vi trùng và ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn để gây ra báo động công đồng và tăng mong muốn mua hàng cho các sản phẩm kháng khuẩn của họ.

Tại sao cần phải làm sạch trước khi khử trùng, diệt khuẩn?
 
Thường xuyên và đúng cách làm sạch các khu vực có nguy cơ cao và bề mặt tiếp xúc nhiều với thiết bị/ hoá chất phù hợp sẽ loại bỏ vi khuẩn. Nên dùng vải sợi siêu mịn ( khăn microfiber)  và giẻ lau sàn để loại bỏ tới 99% vi khuẩn. Máy làm sạch hơi nước và máy phun xịt cũng được khuyến nghị để loại bỏ vi khuẩn và bào tử của chúng.
 
Khi nào cần khử trùng, diệt khuẩn?
 
Các tình huống cần khử trùng bao gồm các sự cố liên quan đến nôn mửa, phân, dịch cơ thể hoặc máu; một số bề mặt phòng tắm; và cho các hoạt động cần thiết về quy định cụ thể trong các khu vực chuẩn bị thực phẩm và trong các cơ sở chăm sóc trẻ em. Chất khử trùng không được khuyến cáo sử dụng hàng ngày ngoài các bề mặt có nguy cơ cao và theo yêu cầu của quy định. Tất cả bụi bẩn, mảnh vụn và các chất hữu cơ khác phải được loại bỏ khỏi bề mặt để chất khử trùng có thể tiếp xúc và tiêu diệt vi khuẩn. Chất bẩn làm cho chất khử trùng kém hiệu quả hơn vì nó có thể che giấu các vi khuẩn, hấp thụ các thành phần khử trùng và thay đổi bản chất hóa học của chất khử trùng. Bề mặt sẽ chỉ được khử trùng cho đến khi người tiếp theo hoặc vi khuẩn đã tiếp xúc vào bề mặt đó.
 
Bạn có thể làm sạch và khử trùng cùng một lúc?
 
Mặc dù chất tẩy rửa không có chức năng khử trùng và chất khử trùng không có chức năng làm sạch, nhưng có những sản phẩm được EPA thiết kế và đăng ký để làm sạch và cả khử trùng. Chúng chứa cả chất khử trùng và chất tẩy rửa. Tất cả các bề mặt bẩn nặng cần được làm sạch trước bằng cách sử dụng một chất làm sạch riêng.
 
Các vấn đề sức khỏe liên quan đến sử dụng sai hoặc lạm dụng thuốc khử trùng
 
- Chất khử trùng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe cấp tính và mãn tính.
 
- Thành phần như axit, amoniac, thuốc tẩy và chất khử trùng là chất kích thích hen suyễn.
 
- Khoa học mới phát hiện có mối liên quan giữa các chất khử trùng nhất định với các vấn đề sinh sản.
 
 Các vấn đề môi trường liên quan đến chất khử trùng

 - Dư lượng chất khử trùng rửa trôi xuống cống có thể kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc khử trùng.
 
- Vi khuẩn kháng thuốc được tạo ra trong cống xử lí nước thải có thể dẫn đến các bệnh kháng thuốc kháng sinh.
 
Khu vực tiếp xúc nhiều với mầm bệnh

Bề mặt được chạm thường xuyên và bởi nhiều bàn tay của rất nhiều người trong suốt cả ngày. Các khu vực tiếp xúc cao bao gồm tay nắm cửa, tay cầm vòi, tay vịn, bàn làm việc chung, thanh đẩy, đài phun nước uống, vv. Các khu vực chỉ được chạm vào bởi một người, chẳng hạn như bàn phím máy tính cá nhân, không gây ra rủi ro tương tự.

Phân biệt các chất làm sạch, vệ sinh, diệt khuẩn tại đây

 
 Bài viết được viết và tổng hợp bởi cuocsongxanh.com. Vui lòng ghi rõ khi trích dẫn.

Tại sao Chất tẩy rửa Gia dụng Độc hại?

Các hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hàng ngày và dung dịch khử trùng có an toàn cho sức khỏe của bạn và môi trường không? Đối với những chất có chứa hóa chất mà EPA chưa thể đánh giá chính thức, câu trả lời là:...

Chiến lược “The Four Dog Defense” trong ngành công nghiệp.

Năm 1857, cha đẻ của ngành dịch tễ học, Tiến sĩ John Snow đã chứng minh rằng ‘sự lây nhiễm’ trong nước là nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả; năm 1956, Tiến sĩ Alice Stewart đã chứng minh rằng một lần chụp X-quang thai nhi đã làm tăng...

Thành phố Kingston thử nghiệm làm sạch không hóa chất với Tersano SAO

Thành phố Kingston đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống làm sạch không dùng hóa chất Tersano SAO, hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ quản lí vận hành là ACS Property Services.

Vệ sinh an toàn cho trường học : Hoá chất hay nước ozone ?

Chất tẩy rửa hóa chất có khả năng loại bỏ bụi bẩn tuyệt vời nhưng chúng cũng gây ra một lượng lớn ô nhiễm trong nhà. Với một người bình thường dành 87% thời gian ở trong nhà, không có gì ngạc nhiên khi đây không phải là lựa...

Công nghệ làm sạch bằng nước ozone SAO tại sân bay lớn nhất Canada .

Nhân viên của anh ấy có bao giờ quay lại cách làm sạch trước đây của họ bằng cách sử dụng hóa chất và chất khử trùng không? Torrao nói: "Không, tôi không tin là họ sẽ thích. Họ thực sự thích sử dụng SAO - mùi hương tươi mát, sạch...

Khách sạn Pullman áp dụng phương pháp làm sạch không hoá chất trong chương trình Planet 21

Dự án thử nghiệm này, cũng là một phần của chương trình phát triển bền vững có tên gọi là Planet 21 của AccorHotels, trong đó có Pullman Brussels Centre Midi, khách sạn không hóa chất đầu tiên ở Bỉ. Bộ phận Kinh doanh Khách sạn đã nói...